Huawei hồi tháng 5 bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào danh sách cấm, theo đó các công ty Mỹ không được phép cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới do Mỹ sản xuất trừ khi có giấy phép đặc biệt.

Cuối tháng trước, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei. Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết chính quyền sẽ cấp phép nếu nhận thấy không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Mỹ có thể bắt tay lại với Huawei sau 2-4 tuần  - Ảnh 1.

Mỹ có thể cấp phép cho các công ty nối lại hoạt động kinh doanh với Huawei sau 2 -4 tuần nữa. Ảnh: Reuters

Hai nhà sản xuất chip của Mỹ cung cấp hàng cho Huawei nói với hãng tin Reuters họ sẽ xin được cấp thêm giấy phép sau những bình luận của ông Ross.

Trong số 70 tỉ USD mà Huawei đã chi để mua linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỉ USD được chi cho các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Ông Kevin Wolf, một cựu quan chức của Bộ Thương mại, cho biết: “Nếu không có vấn đề bất lợi nào, các công ty hoàn toàn có thể nộp đơn xin cấp phép theo quy định”.

Một phát ngôn viên của Huawei cho rằng nên loại bỏ hoàn toàn các hạn chế trong danh sách thực thể, hơn là cấp giấy phép tạm thời cho các nhà cung cấp ở Mỹ. Huawei không có hành vi sai trái nào và không có rủi ro về an ninh mạng đối với bất kỳ quốc gia nào.

Đại diện của một nhà sản xuất Mỹ cho biết giới chức Washington không phân định các tiêu chí để phê duyệt cấp giấy phép nhưng sẽ được thực hiện dựa trên từng trường hợp, ít nhất là thời gian đầu.

Ông Eric Hirschhorn, một cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, cho rằng vấn đề đối với các quan chức Mỹ đang xem xét quá trình cấp phép là họ không biết chính quyền ông Trump sẽ đi về đâu trong vấn đề này. “Chính sách hai phút trước là thế này nhưng hai phút sau có thể đã khác” – ông Hirschhorn cho biết.


Xuân Mai (Theo Reuters)